โลกเปลี่ยน ไทยต้องปรับ ทางเลือกใหม่ของการเมืองไทย ก้าวข้ามความขัดแย้ง สานพลังประชาราษฎร์ ร่วมสร้างชาติให้ยั่งยืน

“นายกเศรษฐา” แต่งตั้ง “พล.ต.อ.พัชรวาท” นั่งประธานคณะกรรมการแก้ฝุ่น PM2.5

“นายกเศรษฐา” แต่งตั้ง “พล.ต.อ.พัชรวาท” นั่งประธานคณะกรรมการแก้ฝุ่น PM2.5

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการดูแลเรื่อง PM2.5 เพราะเรากำลังเข้าสู่ฤดูของ PM2.5 โดย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ได้ติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 อย่างใกล้ชิด ภายหลังพบว่า สถานการณ์ ฝุ่นเริ่มกลับมามีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของประชาชน ตนได้กำชับกรมควบคุมมลพิษให้เตรียมการรับมือและป้องกัน รวมทั้งให้มีการแจ้งเตือนประชาชนให้ทันท่วงที

จากการรายงานค่าฝุ่น PM 2.5 ผ่านแอปพลิเคชัน Air4Thai ซึ่งรายงานสภาพอากาศเป็นรายชั่วโมงสำหรับพื้นที่ที่มีสถานการณ์วิกฤติ และรายงานเป็นรายวันกราฟคุณภาพอากาศย้อนหลัง 7 วัน โดยใช้ข้อมูลจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษทั่วประเทศ ขณะเดียวกันศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) ได้มีการพยากรณ์สถานการณ์ฝุ่นล่วงหน้า 7 วัน เพื่อให้ประชาชนสามารถเตรียมรับมือกับปัญหาได้

พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าวอีกว่า จากการรายงานในวันนี้ พบว่าปริมาณฝุ่นพิษในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเริ่มลดลง ปรับจากสีส้มเป็นสีเหลือง สีเขียว และในบางพื้นที่เป็นสีฟ้า ซึ่งเป็นจุดที่ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เนื่องจากมีลม ทำให้ฝุ่นขนาดเล็กไม่สะสมในพื้นที่ ส่วนในภาคอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน สภาพอากาศดีขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งในระยะ 7 วัน คาดการณ์ว่าสถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วง

“อย่างไรก็ตาม อยากให้ประชาชนได้ติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด ผ่านแอปพลิเคชัน Air4Thai ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบแอนดรอยด์และ IOS ซึ่งมีการรายงานที่รวดเร็ว แม่นยำ เชื่อถือได้ หรือจะติดตามการรายงานของ ศกพ.ที่จะมีประจำทุกวัน ผ่านช่องทาง Facebook live และผ่านทางแฟนเพจกรมควบคุมมลพิษ จะได้รับทราบข่าวสารเพื่อนำไปวางแผนในชีวิตประจำวันได้” พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าว.

ที่มา: ทีมประชาสัมพันธ์ พรรคพลังประชารัฐ
วันที่: 7 พฤศจิกายน 2566

" ,