โลกเปลี่ยน ไทยต้องปรับ ทางเลือกใหม่ของการเมืองไทย ก้าวข้ามความขัดแย้ง สานพลังประชาราษฎร์ ร่วมสร้างชาติให้ยั่งยืน

“พล.อ.ประวิตร”สั่งจ.นครปฐมช่วยเหลือปชช.เหตุโรงงานสารเคมีรั่ว เร่งระงับเหตุดูแลสุขอนามัยจากกลิ่นหวั่นส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ

“พล.อ.ประวิตร”สั่งจ.นครปฐมช่วยเหลือปชช.เหตุโรงงานสารเคมีรั่ว

เร่งระงับเหตุดูแลสุขอนามัยจากกลิ่นหวั่นส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ

พล.ท.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษก รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการด่วน ไปยังหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง หลังรับทราบข่าวว่า เกิดเหตุการณ์สารเคมีรั่วไหลจากโรงกลั่นพลาสติก ถ.เพชรเกษม ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ส่งผลให้เกิดกลิ่นสารเคมี แพร่กระจายเป็นบริเวณกว้างเข้ามาในเขตพื้นที่ กทม.บางส่วน ส่งผลให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ได้รับกลิ่นที่รุนแรง และหวั่นเกิดอันตราย ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และสุขภาพของประชาชน

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการไปแล้วให้ กระทรวงมหาดไทย จ.นครปฐม และกทม. รวมทั้งหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ที่เร่งเข้าไปดำเนินการระงับเหตุแล้ว พร้อมทำการสอบสวนข้อเท็จจริง วมทั้งเร่งรัดเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข ให้ความช่วยเหลือ ดูแลรักษาประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบหากมีอาการผิดปกติต่อสุขภาพในพื้นที่ โดยด่วน พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือจะต้องมีอุปกรณ์ป้องกันตนเองเพื่อความปลอดภัยด้วย และแจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าว โดยให้สวมหน้ากากป้องกันตลอดเวลา สำหรับโรงเรียนในพื้นที่หากผู้บริหารพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่ปลอดภัย ก็ให้ปิดทำการเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กนักเรียนได้รับอันตรายจากสารเคมี

พล.อ.ประวิตร ยังได้สั่งการ กรมควบคุมมลพิษ ให้เร่งสำรวจสภาพอากาศบริเวณพื้นที่ ที่อาจส่งผลกระทบ เพื่อตรวจค่าความปลอดภัย และแจ้งเตือนผ่านสื่อต่างๆเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบสถานการณ์ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งต่อมา พล.อ.ประวิตร ได้รับรายงาน จากกรมควบคุมมลพิษ ว่าได้ส่งจนท.ไปตรวจ สภาพพื้นที่เกิดเหตุและระงับเหตุได้แล้ว ในช่วงเช้า พร้อมทั้งได้สุ่มตรวจสภาพอากาศ ในบางพื้นที่แล้ว เช่น บริเวณ รร.ปุรณาวาส เขตทวีวัฒนา กทม. ยังไม่พบสารอันตราย เป็นต้น


ที่มา: ทีมประชาสัมพันธ์ พรรคพลังประชารัฐ
วันที่:
22 กันยายน 2565

" ,