โลกเปลี่ยน ไทยต้องปรับ ทางเลือกใหม่ของการเมืองไทย ก้าวข้ามความขัดแย้ง สานพลังประชาราษฎร์ ร่วมสร้างชาติให้ยั่งยืน

‘ผู้กองธรรมนัส’ เปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟ บ้านภูเงิน บ้านโพธิ์ทอง ตำบลแม่ปืม อำเภอเมืองพะเยา บรรยากาศชื่นมื่น ชูสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟอีสานล้านนา

‘ผู้กองธรรมนัส’ เปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟ บ้านภูเงิน บ้านโพธิ์ทอง ตำบลแม่ปืม อำเภอเมืองพะเยา บรรยากาศชื่นมื่น ชูสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟอีสานล้านนา

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2566 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)เขต 1 จังหวัดพะเยา พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เป็นประธานพิธีเปืดงานประเพณีบุญบั้งไฟบ้านภูเงิน บ้านโพธิ์ทอง ตำบลแม่ปืม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ประจำปี 2566 ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ บ้านภูเงินบ้านโพธิ์ทอง ตำบลแม่ปืม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา โดยมีนายอัครา พรหมเผ่า นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ,นายอนุรัตน์ ตันบรรจง ว่าที่ ส.ส.เขต 2 จังหวัดพะเยา นายนฤนาถ ไฝเครือ นายกเทศมนตรีตำบลแม่ปืม และตัวแทนหน่วยงานท้องที่ท้องถิ่นร่วมในพิธี เป็นจำนวนมาก

ขณะที่ชาวบ้านจากบ้านภูเงิน บ้านโพธิ์ทอง ตำบลแม่ปืม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทยอีสาน ได้พร้อมใจกันจัดขบวนแห่บั้งไฟ ขบวนรำเซิ้ง การแสดงฟ้อนรำต่างๆ เพื่อเป็นการต้อนรับอีกด้วย

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวช่วงหนึ่งว่า รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟ อันดีงามนี้ของพ่อแม่พี่น้องชาวอีสานในพื้นที่จังหวัดพะเยาของเรา งานประเพณีบุญบั้งไฟ นับเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สำคัญของชาวอีสาน ทั้งยังเกี่ยวข้อง และสัมพันธ์กับวิถีชีวิต ของชาวอีสานอย่างแนบแน่นและมีคุณค่าทางสังคม และทางจิตใจของคนในชุมชน โดยแท้จริง

ทั้งนี้ ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกันอนุรักษ์พื้นฟูวัฒนธรรม ช่วยกันรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม โดยตนเองยืนยันจะร่วมสืบสานและสนับสนุนประเพณีบุญบั้งไฟของชาวอีสานล้านนาในพื้นที่อำเภอเมืองพะเยาให้คงอยู่ และถ่ายทอดสู่อนุชนรุ่นหลัง อย่างมั่นคงยั่งยืน สืบไป

สำหรับกิจกรรมภายในงานประเพณีบุญบั้งไฟครั้งนี้ มีทั้งการประกวดบั้งไฟสวยงาม(บั้งไฟเอ้) ขบวนฟ้อนรำ ต่างๆ ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ยังได้ร่วมถ่ายภาพ และฟ้อนรำกับขบวนของกลุ่มแม่บ้านชาวอีสานอย่างเป็นกันเอง บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันพรุ่งนี้ (7 มิถุนายน) ตั้งแต่เวลา 09.30-16.00 น. จะมีกิจกรรมจุดบั้งไฟปฐมฤกษ์ บั้งไฟแฟนซี และชมการแสดงบั้งไฟสวยงามบั้งไฟโบราณต่างๆ จนเสร็จสิ้น ตามประเพณีอีสานล้านนา ณ บริเวณลานกิจกรรมชั่วคราวบ้านโพธิ์ทอง หมู่ที่ 16 ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ที่มา: ทีมประชาสัมพันธ์ พรรคพลังประชารัฐ
วันที่: 07 มิถุนายน 2566

" ,