โลกเปลี่ยน ไทยต้องปรับ ทางเลือกใหม่ของการเมืองไทย ก้าวข้ามความขัดแย้ง สานพลังประชาราษฎร์ ร่วมสร้างชาติให้ยั่งยืน

พล.อ.ประวิตร สั่งทุกหน่วยเตรียมแผนดูแลปชช.พื้นที่เสี่ยง เร่งระบายน้ำป้องทะเลหนุน

พล.อ.ประวิตร สั่งทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับมือฝนตกต่อเนื่อง เตรียมแผนดูแลปชช.พื้นที่เสี่ยง-เร่งระบายน้ำป้องทะเลหนุน

วันนี้ (28ก.ค.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากรายงานสภาพอากาศล่าสุดที่ร่องมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และร่องมรสุมพาดผ่าน ลาวตอนบนและเมียนมา ระหว่าง 27 ก.ค.- 1 ส.ค. 65 ส่งผลให้ฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคใต้จึงได้มอบหมายให้สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) และฝ่ายปกครอง ประสานกับทหาร ตำรวจและจิตอาสาในพื้นที่ ติดตามสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เตรียมแจ้งเตือนและให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงทันที

สำหรับพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังในจังหวัด.ระยอง จันทบุรี ตราด อุตรดิตถ์ น่าน เลย พิจิตร และโคราช รวมทั้ง จังหวัดระนอง ตรังและนครศรีธรรมราช โดยขอให้บูรณาการเครื่องมือ เครื่องจักร เปิดทางเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว และให้เข้าไปประเมินความเสียหาย ทั้งนี้ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้าประสานงาน และเตรียมพร้อมความช่วยเหลือฟื้นฟู ชุมชนในพื้นที่ให้กลับมาสู่ปกติโดยเร็ว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเร่งด่วน

พล.อ.ประวิตร’ ยังได้กำชับให้ติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูง และการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ที่มีมากขึ้นระหว่าง 28 ก.ค. – 1 ส.ค.65 อย่างใกล้ชิด ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น 1.9 – 2 เมตรโดยอาจกระทบชุมชนริมเจ้าพระยา นอกแนวคันกั้นน้ำและแนวเขื่อนชั่วคราว รวมทั้งพื้นที่จุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะแนวฟันหลอในพื้นที่ กทม. นนทบุรี และ สมุทรปราการ โดยขอให้เข้าไปเสริมคันกั้นน้ำชั่วคราว และปรับแผนบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำ เขื่อนระบายน้ำและประตูระบายน้ำ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์

“ขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานความร่วมมือกับจิตอาสา ที่ต้องเตรียมพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนในทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นโดยเฉพาะช่วงฤดูฝนที่อาจมีน้ำไหลหลากเพื่อดูแลประชาชนไม่ให้ได้รับผลกระทบสามารถดำรงชีพให้มีความกินดีอยู่ดี นำไปสู่การยกระดับเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ”พล.อ.ประวิตรกล่าว

ที่มา: ทีมประชาสัมพันธ์ พรรคพลังประชารัฐ
เมื่อวันที่: 28 กรกฏาคม 2565

" ,