โลกเปลี่ยน ไทยต้องปรับ ทางเลือกใหม่ของการเมืองไทย ก้าวข้ามความขัดแย้ง สานพลังประชาราษฎร์ ร่วมสร้างชาติให้ยั่งยืน

“อามินทร์”หนุน สภาฯตั้ง กมธ.วิสามัญ แก้ปัญหาชายแดนใต้อย่างจริงจัง ชี้ ปัจจัยเหตุภาครัฐยังแก้ปัญหาไม่ตก เพราะขาดความจริงใจในการทำงาน

“อามินทร์”หนุน สภาฯตั้ง กมธ.วิสามัญ แก้ปัญหาชายแดนใต้อย่างจริงจัง ชี้ ปัจจัยเหตุภาครัฐยังแก้ปัญหาไม่ตก เพราะขาดความจริงใจในการทำงาน

นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ สส.นราธิวาส เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)กล่าวอภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อสนับสนุนญัตติด่วน ขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษา ติดตามและส่งเสริมการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ปัญหาหลัก ๆ ของชายแดนใต้คือ ความเหลื่อมล้ำที่ทุกรัฐบาลพยายามแก้ไข และใช้งบประมาณมากมายมหาศาล แต่ก็เหมือนยังงมเข็มอยู่ในทะเล เพราะขาดความจริงใจทำงาน คนละทิศคนละทาง ทำงานซ้ำซ้อนวนเวียนอยู่ที่เดิม เกิดเหตุทีนึง ก็ต้องกลับมาเริ่มใหม่ทุกครั้ง สิ่งที่ตนอยากจะสะท้อนปัญหาคือความไม่ต่อเนื่องในการแก้ปัญหา เช่น ผู้ปฏิบัติงานราชการระดับสูง ส่วนใหญ่ย้ายเข้ามาภาคใต้เพียงเพื่อเป็นทางผ่าน

นายอามินทร์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาข้าราชการท้องถิ่นย้ายมาเพื่อเอาอายุราชการทวีคูณ พอได้ดังใจก็ย้ายออกไป มันเลยเกิดความไม่ต่อเนื่องในการสานต่อแก้ไขปัญหา เพราะระยะเวลาสั้น ๆ จะไม่สามารถเข้าใจบริบทของคนในพื้นที่ได้อย่างถ่องแท้ ดังนั้นข้าราชการทุกคน ที่จะเข้ามาทำงานในสามจังหวัดใช้แดนภาคใต้ ควรจะมีระยะเวลาในการทำงานที่เหมาะสม มีกรอบการทำงานที่ชัดเจน ไม่เอาแล้วประเภทย้ายมาปีเดียว แล้วเกษียณ

“ความจริงใจในการแก้ปัญหาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัด นราธิวาส ที่เป็นพื้นที่ เศรษฐกิจพิเศษ เป็นพื้นที่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมา ภายใต้กฎหมายและการบริหารจัดการที่มีลักษณะเฉพาะ เช่นออกกฏหมายที่ค่อนข้าง มีความเสรี การให้สิทธิพิเศษต่างๆ แกผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ แต่พี่น้องที่นี่กลับไม่ได้รู้สึกพิเศษแต่อย่างใด หรือมีเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้นที่มีความรู้สึกพิเศษ“นายอามินทร์ กล่าว

นายอามินทร์ กล่าวต่อว่า ก่อนที่เราจะเจอภัยโควิด พื้นที่ชายแดนใต้ ไม่ว่าจะเป็นด่านสุไหงโกลก ตากใบหรือแม้แต่เบตง เคยเป็นเมืองแห่งความสุข การค้าดี เศรษฐกิจดี และเห็นได้ชัดว่า เศรษฐกิจในพื้นที่จะดีหรือไม่ดี ล้วนขึ้นอยู่กับการค้าขายระหว่างประเทศ แต่หลังจากที่เราผ่านภัยโควิดมาได้ ภาครัฐได้ใช้วิธีการหักดิบ ในหลายเรื่อง โดยเฉพาะการควบคุมการเข้าออกของ นักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของยานพาหนะ ตนขอให้กรมศุลกากร ตำรวจ ทหาร รวมกับท้องที่ ท้องถิ่น ผู้ประกอบการหรือพี่น้องประชาชน ร่วมกันหาทางออกอย่างจริงจัง และอย่าใช้ช่องว่างตรงนี้เอาเปรียบชาวบ้านตาดำๆ เรื่องนี้ต้องคุยกันยาว ดังนั้นตน เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพราะนี่จะเป็นครั้งแรกในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงๆจังๆเสียที

ที่มา: ทีมประชาสัมพันธ์ พรรคพลังประชารัฐ
วันที่: 11 ตุลาคม 2566

" ,