โลกเปลี่ยน ไทยต้องปรับ ทางเลือกใหม่ของการเมืองไทย ก้าวข้ามความขัดแย้ง สานพลังประชาราษฎร์ ร่วมสร้างชาติให้ยั่งยืน

“ส.ส.นราธิวาส”พปชร.อภิปรายน้ำตาซึม ขอบคุณแทนชาวมูโนะสำหรับความช่วยเหลือเยียวยาที่ทุกฝ่ายมอบให้ จี้ เร่งสอบเอาผิด หากพบใครรับส่วย ต้องจัดการเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นใคร

“ส.ส.นราธิวาส”พปชร.อภิปรายน้ำตาซึม ขอบคุณแทนชาวมูโนะสำหรับความช่วยเหลือเยียวยาที่ทุกฝ่ายมอบให้ จี้ เร่งสอบเอาผิด หากพบใครรับส่วย ต้องจัดการเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นใคร

วันที่ 3 สิงหาคม 2566 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในการประชุม นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ได้เสนอญัตติด่วนด้วยวาจาในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตามข้อบังคับฯ ข้อ ๕๔ (๑) เกี่ยวกับเหตุการณ์พลุระเบิด ที่ตำบลมูโนะ อำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบพิจารณาเรื่องดังกล่าว

โดย นายอามินทร์ กล่าวว่า ตนอยู่ในพื้นที่มา 4 วัน 4 คืน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มีบ้านเรือนเสียหาย จำนวน 681 หลังคาเรือน ผู้เสียชีวิตจำนวน 10+2 สาเหตุที่ต้อง +2 เพราะยังพิสูจน์อัตลักษณ์ไม่ได้ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 290 ราย บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย 100 เต็มๆ ไม่เหลือซากอะไรเลยจำนวน 59 หลังคาเรือน จำนวนรถยนต์ 69 คัน และรถจักรยานยนต์อีก 107 คัน และทรัพย์สินอย่างอื่น ประเมินค่าได้อีกนับไม่ถ้วน สิ่งเหล่านี้ คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาวมูโนะ

นายอามินทร์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนนำมาพูดในวันนี้เพื่อต้องการให้เกิดการเยียวยาให้กับพี่น้องที่ได้รับผลกระทบ ในเรื่องของวงเงินที่จะให้การช่วยเหลืออย่างเหมาะสม และความเร่งด่วนในการจัดการแก้ไขปัญหา เนื่องจากในพื้นที่ภาคใต้ ใกล้จากเข้าช่วงฤดูมรสุม หมายความว่าจะมีฝนตก ทุกวันตั้งแต่เดือน สิงหาคมเป็นต้นไป ซึ่งจะสร้างความเดือดร้อนอย่างสาหัส จึงเป็นความจำเป็นเร่งด่วนที่สภาแห่งนี้จะได้ร่วมกันพิจารณาและร่วมหาทางออก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของบ้านเรือน สถานที่ราชการอย่าง เช่น โรงเรียน ที่ทำการ อบต. ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักหนาเช่นกัน

“ไม่ใช่วัวหายแล้วล้อมคอก สิ่งที่เจ้าหน้าที่และภาครัฐต้องรับผิดชอบ ต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด ของการจัดการเก็บพลุดอกไม้ไฟ ต่างๆตามกฏหมาย ถ้าโรงงานหรือโกดัง มีรั้วล้อมรอบตัว อาคารต้องอยู่ห่างจากรั้วไม่ต่ำกว่า 20 เมตร สำหรับโรงงานหรือโกดัง ที่ไม่มีรั้วล้อมรอบ ต้องอยู่ห่างจากชุมชน 35 ถึง 55 เมตร แต่โกดังดังกล่าวกลับมี บ้านเรือนล้อมรอบในระยะไม่เกิน 3 เมตร นี่คือความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงของเจ้าของโกดัง ท่านต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ที่ประเมินค่าไม่ได้นี้ ที่จริงเราไม่ควรมองเพียงแค่การจัดเก็บ เราต้องมองตั้งแต่เรื่องการขนส่งมาถึงมูโนะ ได้อย่างไรกัน สถานที่เกิดเหตุห่างจากสถานีตำรวจเพียง 100 เมตร ห่างจากโรงเรียนเพียง 700 เมตร ห่างจากที่ทำการ อบต.เพียง 500 เมตร สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความบกพร่องในการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ไม่ว่า จากหน่วยงานใดก็ตาม ต้องมีการเร่งรัด การสอบสวนอย่างเร่งด่วน หากสืบทราบแล้วว่า ผู้ที่มีส่วนรู้เห็น ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐ หรือเอกชน เจ้าหน้าที่รัฐหรือบุคคลใดก็ตาม หรือแม้แต่ตัวผมเอง ไม่ว่าจะเป็นการรับสินบนหรือ ส่วย จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมายอย่างถึงที่สุด”

นายอามินทร์ กล่าวต่อว่า ตนขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่ร่วมลงพื้นที่ให้กำลังใจ และเดินทางมายังที่เกิดเหตุให้กำลังใจผู้ประสบเหตุ และได้เยียวยาบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น สุดท้ายตนขอนำสารจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่ฝากผมมาให้พูดในสภาฯอันทรงเกียรติแห่งนี้ ว่าพวกเราชาวตำบลมูโนะ ขอขอบคุณรักษาการนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีหลายกระทรวง ทุกๆหน่วยงาน ทุกๆองค์กร พรรคการเมืองทุกๆพรรค ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องชาวตำบลมูโนะ อย่างทันท่วงที และไม่ขาดสาย ขอขอบคุณที่แสดงให้เห็นถึงความสามัคคีในยามที่ยากลำบาก

ทั้งนี้ ระหว่างการอภิปรายนายอามินทร์ได้มีการเปิดคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นภาพความเสียหายและความสูญเสียขอพี่น้องประชาชน ซึ่งในช่วงที่เปิดคลิปดังกล่าวนายอามินทร์และนายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ต่างนั่งดูแบบน้ำตาซึม

ที่มา: ทีมประชาสัมพันธ์ พรรคพลังประชารัฐ
วันที่: 4 สิงหาคม 2566

" ,