โลกเปลี่ยน ไทยต้องปรับ ทางเลือกใหม่ของการเมืองไทย ก้าวข้ามความขัดแย้ง สานพลังประชาราษฎร์ ร่วมสร้างชาติให้ยั่งยืน

รมช.อธิรัฐ เร่งช่วยเหลือปชช.น้ำท่วม 14 อำเภอ ประสานหน่วยงานระบายน้ำ

“รมช.อธิรัฐ”เร่งช่วยเหลือปชช.น้ำท่วม 14 อำเภอ ประสานหน่วยงานระบายน้ำออกจากพื้นที่

“รมช. อธิรัฐ” ห่วงใยพี่น้องประชาชนพื้นที่น้ำท่วมโคราช 14 อำเภอ ประสานจังหวัดและท้องถิ่นเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมเตรียมรับมือกรณีเกิดสถานการณ์น้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลัน”

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา รายงานสรุปข้อมูลสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดนครราชสีมา ประจำวันที่ 25 กรกฎาคม 2565 จังหวัดนครราชสีมา ได้รับอิทธิจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นมา ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมขังฉับพลัน พื้นที่การเกษตรเสียหายได้แก่ อำเภอบัวใหญ่ คง สีดา บัวลาย พิมาย ชุมพวง โนนแดง โชคชัย หนองบุญมาก ปักธงชัย ลำทะเมนชัย โนนไทย เมืองนครราชสีมา สูงเนิน ด่านขุนทด และอำเภอปากช่อง รวม 14 อำเภอ 74 ตำบล 536 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 9,693 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรที่คาดว่าจะเสียหาย 92,897 ไร่ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการ

1. เร่งรัดการระบายน้ำออกจากพื้นที่ เพื่อลดผลกระทบแก่เกษตรกรโดยเร็วที่สุด โดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการสำรวจพื้นที่ในจุดที่ได้รับความเสียหาย เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน
2. ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย และลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจประชาชนที่ประสบอุทกภัยทุกครัวเรือน
3. ดำเนินการแก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วน ได้แก่ การขุดลอกท่อระบายน้ำ ดูดเลน การทำความสะอาดร่องน้ำ การกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ ฯลฯ เพื่อบรรเทาสถานการณ์

จากสภาพอากาศในช่วงนี้ที่มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ตนได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์น้ำ เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันบริเวณแม่น้ำ ลำน้ำสายหลัก และสาขาในพื้นที่

เฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาตรสูงกว่าเกณฑ์ปฏิบัติการ และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่มีปริมาณน้ำมากกว่าร้อยละ 80 ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เลี่ยงน้ำล้นกระทบพื้นที่บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำ รวมทั้งให้ตรวจสอบระบบการแจ้งเตือนประชาชนให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำหลากได้ทันท่วงที

#พรรคพลังประชารัฐ #พปชร
ที่มา : facebook.com/PPRPThailand/
เมื่อวันที่ : 27 กรกฎาคม 2565

" ,