แจ้งเอาผิดมือแพร่คลิปกล่าวหา พปชร.บีบสมัครสมาชิกพรรคแลกบัตรคนจน

แจ้งเอาผิดมือแพร่คลิปกล่าวหา พปชร.บีบสมัครสมาชิกพรรคแลกบัตรคนจน

นายทะเบียน พปชร.แถลงโต้คลิปกล่าวหาตัวแทนพรรคที่ยโสธรบังคับชาวบ้านสมัครสมาชิกแลกบัตรสวัสดิการ ยันยืนสมาชิกมีพอแล้ว การรับที่ผ่านมาต้องตรวจสอบตามขั้นตอน พร้อมตักเตือนตัวแทนพรรคหากฝ่าฝืนข้อบังคับจะถูกตัดสิทธิ ชี้ฝ่าย กม.กำลังเร่งตรวจสอบ ด้าน “พิกิฏ ศรีชนะ” ว่าที่ผู้สมัครที่ถูกพาดพิง แจ้งความเอาผิดคนแพร่คลิปแล้ว

วันนี้ (24 ธ.ค.) ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมนายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล กรรมการบริหารพรรค แถลงข่าวกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเผยแพร่คลิปทางโซเชียลมีเดีย มีเนื้อหาระบุว่ามีการเชิญชวนบีบบังคับให้ผู้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในพื้นที่ จ.ยโสธร สมัครเป็นสมาชิกพรรค พปชร.ซึ่งจะได้รับแจกเงิน 100 บาทด้วย แต่หากไม่สมัครจะไม่ได้รับบัตร

นายวิเชียรกล่าวว่า พรรคขอแถลงให้ประชาชนและสื่อทราบว่า การรณรงค์เพื่อรับสมัครสมาชิกพรรคที่ผ่านมา และที่กำลังดำเนินการอยู่มีวัตถุประสงค์ และวิธีการ ดังนี้ 1. พรรคจะรับสมัครสมาชิกพรรคโดยผู้สมัครเดินทางมาสมัครด้วยตนเองที่สำนักงานใหญ่ของพรรค ถนนรัชดาภิเษก กทม. และที่ทำการสาขาพรรค 4 ภาค คือ ภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.ร้อยเอ็ด ภาคกลางที่ จ.สิงห์บุรี และภาคใต้ที่ จ.กระบี่ เท่านั้น

2. ส่วนการรับสมัครสมาชิกผ่านสมาชิกตัวแทนของพรรคนแต่ละจังหวัดได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว และไม่มีนโยบายการรณรงค์หาสมัครสมาชิกอื่นแต่อย่างใด และขณะนี้พรรคมีสมาชิกเกือบ 3 หมื่นคน เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดให้มีสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 หมื่นคนแล้ว

นายวิเชียรกล่าวว่า สำหรับกระบวนการรับสมัครสมาชิกผ่านตัวแทนของพรรคที่ผ่านมา ได้เน้นความสมัครใจของประชาชนเฉพาะผู้ที่ศรัทธาในอุดมการณ์ของพรรค เสียค่าสมัครด้วยตนเองพร้อมแนบสำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประจำตัวประชาชนและรูปถ่าย รวมถึงเงินค่าธรรมเนียมเป็นสมาชิก 50 บาทต่อปี ซึ่งพรรคได้ตรวจสอบความถูกต้องตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 30 อย่างเคร่งครัด และที่ผ่านมาพรรคได้เคยตักเตือนสมาชิกที่กระทำการฝ่าฝืนข้อบังคับก่อนที่จะมีการปลดล็อกทางการเมือง รวมทั้งตัดสิทธิในการเป็นผู้แสดงเจตจำนงเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งไปแล้วส่วนหนึ่ง เรื่องนี้พรรคได้ให้ทีมกฎหมายลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร

“หากพบว่ามีสมาชิกของพรรคคนใดจูงใจให้มีการกระทำผิด ฝ่าฝืนหลักการ พรรคจะดำเนินการลงโทษอย่างเฉียบขาดตามข้อบังคับพรรค ซึ่งผลการตรวจสอบน่าจะเสร็จสิ้นก่อนการรับสมัคร ส.ส. และถ้าพบว่ากระทำผิดถือเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับพรรค เพราะมีข้อกำหนดระบุไว้ชัดเจน พากพบว่าทำผิดจริงก็ต้องตัดสิทธิจากการเป็นผู้สมัครของพรรคแน่นอน” นายทะเบียนพรรคกล่าว

ด้านนายสุรพรกล่าวว่า บทลงโทษของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 30 มีโทษรุนแรงมาก คือตัดสิทธิผู้สมัครทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี และหากพบว่าพรรคตั้นสังกัดไม่ยับยั้งหรือจัดการใดๆ จะนำไปสู่การยุบพรรคได้ จึงต้องให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบให้ชัดเจน ซึ่งทีมกฎหมายของพรรคจะไปสอบถามจากว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ยโสธร ที่ถูกพาดพิงในคลิปที่มีการเผยแพร่ว่าข้อเท้จจริงเป็นอย่างไร ขณะที่บุคคลที่เผยแพร่คลิปนั้นเบื้องต้นอาจจะเกิดจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือต้องการช่วยเหลือบุคคลอื่นที่ยังไม่เข้าใจขั้นตอนของการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก็เป็นได้ แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรค เพราะเรื่องบัตรสวัสดิการถือเป็นนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้ หากว่าที่ผู้สมัครฯ จะไปลงบันทึกประจำวันเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงไว้ก่อนก็เป็นเรื่องส่วนตัวที่ทำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้ นายพิกิฏ ศรีชนะ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ยโสธร ที่ถูกพาดพิงในคลิปดังกล่าว ได้ลงบันทึกประจำวันดำเนินคดีต่อผู้เผยแพร่คลิปตามความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไว้ที่ สภ.เลิงนกทา จ.ยโสธร เพื่อเป็นหลักฐานแล้ว

อ้างอิง :: https://mgronline.com/politics/detail/9610000127271

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *