“อุตตม-สนธิรัตน์-สมศักดิ์” ลุยชัยนาท ช่วยเกษตรกร เดินหน้าขายข้าว 1.8 หมื่นบาท/ตัน-ลั่นเกี่ยวข้าวปุ๊บรับปั๊บ 7 หมื่นต่อครัวเรือน

“อุตตม-สนธิรัตน์-สมศักดิ์” ลุยชัยนาท ช่วยเกษตรกร เดินหน้าขายข้าว 1.8 หมื่นบาท/ตัน-ลั่นเกี่ยวข้าวปุ๊บรับปั๊บ 7 หมื่นต่อครัวเรือน

วันที่ 21 ก.พ.62 ที่ อ.เมือง จ.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเวทีปราศรัยนโยบายข้าว “ข้าวได้ราคา ชาวนาได้เงินเพิ่ม” นำโดย ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง และผู้สมัคร ส.ส.ชัยนาทเขต 1 นายมณเฑียร สงค์ประชา ผู้สมัคร ส.ส.ชัยนาท เขต 2 โดยมีตัวแทนกลุ่มชาวนาร่วมรับฟังและเสนอปัญหาหลายร้อยคน


ดร.อุตตม กล่าวว่า วันนี้เราอาสาตัวมาช่วยเกษตรกร วันนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่การเลือกตั้งครั้งสำคัญ ที่จะชี้ชะตาประเทศไทย เป็นการเลือกตั้งที่เราจะต้องเลือกอนาคต ที่ผ่านมาเราผ่านอะไรหลายๆ อย่าง วันนี้บ้านเมืองสงบสุข แต่ปัญหาคือเรื่องปากท้อง ที่เรามาวันนี้คือเรื่องเกษตรโดยเฉพาะ ชาวนาเป็นกระดูกสันหลังของประเทศไทยมาตลอด หากจะให้คนไทยอยู่ดีกินดีเราต้องแก้ปัญหาด้านการเกษตร ไม่ใช่แก้เฉพาะหน้าแต่ต้องยั่งยืน วันนี้พรรคพลังประชารัฐเสนอว่าเรามาร่วมแก้ปัญหาให้ยั่งยืน ตรงจุด ครบวงจร เพราะเราต้องการให้คนไทยมีความสุข ดังนั้นต้องแก้จากฐานรากชุมชน ไม่ใช่พึ่งส่งออกแล้วเงินไหลเข้าประเทศ เรามองกลับว่า ฐานรากต้องแน่น แล้วมันจะเกื้อกูลระหว่างกัน ทั้งอุตสาหกรรม การผลิตและการส่งออก หากเกษตรไม่เข้มแข็งจะเอาอะไรไปส่งออก วันนี้ตนอยากคุยกับชาวนาเรื่องข้าวโดยเฉพาะว่ามีแนวทางอย่างไรให้ยั่งยืน โดยพรรคพลังประชารัฐมีนโยบายเกษตรยั่งยืน คือ 3 ลด 3 เพิ่ม คือ ลดต้นทุน ลดภาระหนี้และลดความเสี่ยงจากราคาตกต่ำ เพิ่มรายได้ เพิ่มช่องทางการทำการเกษตรและเพิ่มแนวทางหารายได้ที่กระจายและยั่งยืน อย่างไรก็ตามความคืบหน้าล่าสุด สนช.ที่กำลังพิจารณาพ.ร.บ.ข้าว เขาเลื่อนออกไปเพื่อรับฟังปัญหาจากชาวนาให้มากกว่านี้ แสดงว่าชาวนามีพลัง ที่เขาต้องฟังพวกเรา


นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตนเคยเป็นอดีต รมว.พาณิชย์ ทำเรื่องข้าวมาโดยตลอด ที่ผ่านมารัฐบาลนี้ทำให้ข้าวที่ภาคอีสานดีมาแล้ว ตนไปอีสานมาโดนชาวบ้านกอดจนตัวเปื่อยเพราะราคาข้าวดีมาก แต่ภาคกลางยังไม่ดีเท่า ทั้งนี้ที่ผ่านมาชาวนาเหมือนตัวประกันทางการเมือง แต่ พปชร. จะไม่ทำเช่นนั้นเรามีวิธีการช่วยพี่น้องชาวนาให้ยั่งยืนคือต้องทำให้ชาวนาเข้มแข็งด้วยตัวเอง ทำให้ราคาข้าวดีด้วยกลไกตลาด ทั้งนี้นโยบายของพรรคจะเพิ่มค่าชดเชยค่าเกี่ยวข้าวจากเดิม 12 ไร่เป็น 20 ไร่ และเพิ่มจากไร่ละ 1,500 บาทเป็น 2,000 บาท เกี่ยวปุ๊บรับเงินแล้ว 40,000 บาทต่อครัวเรือนและยังให้ค่าเก็บเพิ่มอีก 30,000 บาท รวมเป็น 70,000 บาท ให้ได้สิทธิประโยชน์ในการจำนำยุ้งฉาง 


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า พรรคจะต่อยอดจากนโยบายของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้ขายข้าวได้ราคา 1.8 หมื่นบาทต่อตันขึ้นไป ยืนยันว่านโยบายของพรรค พปชร. จะช่วยให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้ 


หลังพบปะพูดคุยกับตัวแทนชาวนาแล้ว นายอุตตม นายสนธิรัตน์ นายสมศักดิ์ นายอนุชา และนายมณเฑียร พร้อมคณะ ได้ขึ้นรถอีแต๊ก อีแต๋น สัมผัสชีวิตชาวนาและ ชมบรรยากาศท้องทุ่ง ก่อนจะขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ ที่สนามกีฬาเขาพลอง จ.ชัยนาท


ผลิตโดย พรรคพลังประชารัฐ
พรรคพลังประชารัฐ 130/1 ซอยรัชดาภิเษก 54 ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10990 จำนวน 1 ชุด ตามวันเวลาที่ปรากฏ ที่ส่งมาในครั้งนี้


#พลังประชารัฐ#พลังประชารัฐกรุงเทพ#รุ่นใหม่ก่อการใหญ่#PPRPThailand#Phalangpracharath#ทีมพลังประชารัฐกรุงเทพฯ#พปชร#กาพลังประชารัฐ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *