พรรคพลังประชารัฐ : ใครเป็นใครในผู้ร่วมก่อตั้ง 29 กันยายน 2018

พรรคพลังประชารัฐ : ใครเป็นใครในผู้ร่วมก่อตั้ง 29 กันยายน 2018

เปิดตัวพรรคพลังประชารัฐ ประชุมผู้ร่วมก่อตั้งพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดแรก มติพรรคเลือกนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าพรรค และยังมีอดีตแกนนำ กปปส. ตบเท้าร่วมพรรค รวมถึงบุคคลในตระกูล "คุณปลื้ม"

4 รัฐมนตรีรัฐบาลประยุทธ์ เปิดตัวร่วมพรรค เลือก "อุตตม สาวนายน" รมว. อุตสาหกรรม เป็นหัวหน้า

หลังจากประชุมผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐนานกว่า 2 ชั่วโมง ที่อิมแพค เมืองทองธานี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐมีมติเลือกนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นหัวหน้าพรรค

พลังประชารัฐ: จาก "เพื่อนสมคิด" สู่ "เพื่อประยุทธ์" ?

จาก ทักษิณ ถึง "สามมิตร" การเมืองไทยไม่ไร้ "การดูด ส.ส."

ก่อนการประชุมนัดแรกของพรรค นายอุตตม กล่าวกับสื่อว่า มีความสนใจร่วมทำงานการเมืองจึงได้ตัดสินใจแล้วที่จะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ วันนี้เป็นการพบกันครั้งแรกของผู้ที่มีอุดมการณ์ และเขา "จะทำงานเพื่อประเทศชาติ ในแนวทางใหม่"

รัฐมนตรีอีก 3 คน ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เปิดตัวร่วมพรรคพลังประชารัฐ ยังมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นเลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นโฆษกพรรค

ส่วนตำแหน่งบริหารในพรรคอื่น ๆ ได้แก่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตแกนนำ กปปส. เป็นรองหัวหน้าพรรค นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเหรัญญิก นายวิเชียร ชวลิต อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นนายทะเบียนสมาชิกพรรค

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาหกรรมImage copyrightWASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาหกรรม และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

นายอุตตม กล่าวภายหลังได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคว่า การตัดสินในมาทำงานการเมืองครั้งนี้ "ไม่ง่าย" แต่เป็นการตัดสินใจด้วยความภาคภูมิใจที่สุด เขากล่าวว่า ทำงานโตมาจากแวดวงวิชาการ นักธุรกิจ ไม่ใช่นักการเมืองมืออาชีพ และอีกหลายคนในพรรคก็ไม่ใช่นักการเมืองอาชีพ ได้ปรึกษากันว่าจะสร้างการเมืองใหม่ให้ประเทศ จึง "จำเป็นต้องรวบรวมคนดี คนเก่ง" มาร่วมทำงานกันอย่างจริงจัง

"ผมและคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ พร้อมที่จะเสนอโอกาสให้ทุกท่านมาทำงาน พร้อมหยิบยื่นโอกาสให้ทุกท่าน เราเป็นพรรคที่จะก่อตั้ง ก่อสร้างขึ้นให้ถาวร ไม่ใช่เฉพาะกิจ" นายอุตตมะ กล่าว

สามทหารเสือ​ กปปส.​ "พุทธิพงษ์​-สกลธี-ณัฏฐพล"

การประชุมจัดตั้งพรรค พปชร. ยังมีการปรากฏตัวของอดีตแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เข้าร่วม ได้แก่ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง นายสกลธี ภัททิยะกุล รองผู้ว่าฯ กทม.​ และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ซึ่งนายณัฏฐพล ได้รับเลือกจากมติพรรคให้เป็นรองหัวหน้าพรรคด้วย

สามทหารเสือ กปปส.Image copyrightWASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพสามทหารเสือ​ กปปส.​ "พุทธิพงษ์​-สกลธี-ณัฏฐพล"

ส่วนนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากคณะรัฐมนตรี ให้เป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา

ด้านนายสกลธี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา กล่าวว่า ได้พาคนรุ่นใหม่ที่สนใจงานการเมืองมาร่วมงานด้วย​ คิดว่าไม่ใช่การหักกับพรรคประชาธิปัตย์ ​​เพราะพวกตนไดัลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์หมดแล้ว รวมทั้งได้ลานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค แล้วเช่นกัน

เขายังระบุว่า การตัดสินใจร่วมพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้ปรึกษา พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่า กทม.ฯ เพราะเป็นการตัดสินใจส่วนตัว และไม่ต้องลาออกจากตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม. เพราะเป็นผู้มาสังเกตการณ์ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง

อนุชา นาคาสัย จากกลุ่มสามมิตร

นายอนุชา นาคาศัย แกนนำกลุ่มสามมิตร เป็นหนึ่งในรายชื่อของว่าที่กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ

เขาคือ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.ชัยนาท พรรคไทยรักไทย อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ชุดบ้านเลขที่ 111 ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองในปี 2550 และประธานสโมสรฟุตบอลชัยนาท ฮอร์นบิล

นายอนุชา กล่าวถึงทิศทางของกลุ่มสามมิตรว่ายังไม่ได้ตัดสินใจชัดเจนต่อการร่วมงานทางการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐ แต่วันนี้มาในนามส่วนตัวและสังเกตการณ์เท่านั้น ส่วนความชัดเจนของกลุ่มสามมิตร ยังไม่สามารถตอบได้จนกว่าพรรค พปชร. จะได้รับรองความเป็นพรรคจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อย่างเป็นทางการ

พรรคพลังประชารัฐImage copyrightWASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพอนุชา นาคาสัย อดีต ส.ส. ชัยนาท จากกลุ่มสามมิตร (ซ้าย) นายอิทธิพล คุณปลื้ม (กลาง)

อิทธิพล คุณปลื้ม

นายอิทธิพล คุณปลื้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นอีกคนในแวดวงการเมืองที่เปิดตัวเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐในวันนี้

สองพี่น้องตระกูลการเมือง จ.ชลบุรี เพิ่งเข้ามาร่วมงานในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา

นายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านการเมือง ก่อนได้นั่งเป็นนายกเมืองพัทยา ผ่านการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เมื่อวันที่ 25 ก.ย.

พรรคพลังประชารัฐImage copyrightWASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพพปชร. ตัวย่อของพรรคพลังประชารัฐ มีสโลแกนพรรค คือ "โลกเปลี่ยน ไทยต้องปรับ ทางเลือกใหม่ของการเมืองไทย ก้าวข้ามความขัดแย้ง"

นายอิทธิพล กล่าวก่อนเข้าร่วมประชุมพรรคว่า นโยบายที่จะสานต่อ คือ โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี พร้อมปฏิเสธเรื่องผลประโยชน์ตอบแทน กรณีนายสนธยา ได้นั่งเป็นนายกเมืองพัทยา

"คงไม่ใช่เรื่องของผลประโยชน์ตอบแทนแต่เป็นเรื่องที่เราแสดงเจตนารมย์ตั้งแต่เริ่มต้น เราไม่ได้ยึดตำแหน่งมาเป็นตัวตั้ง... พล.อ.ประยุทธ์ ก็มองเห็นศักยภาพของจังหวัดชลบุรีเรื่องผลประโยชน์นั้นทุกคนมีสิทธิคิดได้แต่เรามองเป้าหมายปลายทางคือยุทธศาสตร์เชิงพื้นที่" นายอิทธิพล กล่าว

ส่วนรายชื่อกรรมการบริหารพรรคอื่น ๆ อาทิ นายชวน ชูจันทร์ ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรตลาดน้ำคลองลัดมะยม ผู้จดแจ้งก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐเมื่อเดือน มี.ค. นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ อดีต ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ หลานชายนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร

https://www.bbc.com/thai/thailand-45691152

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *