พปชร.วางกรอบแก้กฎหมายระยะยาว หยุดปัญหาแชร์ลูกโซ่

พปชร.วางกรอบแก้กฎหมายระยะยาว หยุดปัญหาแชร์ลูกโซ่

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.62 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐได้รับฟังความคิดเห็นผู้ได้รับความเสียหายแชร์ลูกโซ่จำนวนนับร้อยคน พร้อมประกาศจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ เพื่อคืนความยุติธรรมให้กับพี่น้องประชาชน โดยคนตัวเล็กต้องได้รับการคุ้มครองปกป้องจากการฉ้อโกงของกลุ่มมิจฉาชีพ จากการพบปะกับพี่น้องสรุปว่าเป้าสำคัญในการทำงานร่วมกัน อยู่ที่การแก้ไขกฎหมายเพื่อช่วยดูแลคนกลุ่มต่างๆ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากกรอบกฎหมายที่ใช้อยู่ในปัจจุบันล้าสมัยไปแล้ว เพราะเขียนมาตั้งแต่สมัยที่เกิดปัญหาแชร์แม่ชม้อย เมื่อ 30 ปีที่แล้ว โดยมีความจำเป็นต้องวางระบบให้คนโกงได้รับโทษตามความผิดที่ก่อ และผู้ถูกฉ้อโกงได้รับการเยียวยาอย่างยั่งยืน เช่นเดียวกับในประเทศอื่นๆ

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย ได้นำผู้เสียหายนับร้อยรายพบดร. กอบศักดิ์ ภูตระกูล พร้อมยื่นรายชื่อประชาชนประมาณ 420,000 รายชื่อที่ถูกฉ้อโกง โดยขอให้ช่วยแก้ปัญหาแชร์ลูกโซ่ ทั้งนี้ กลุ่มผู้เสียหายกล่าวว่าเชื่อในนโยบายพรรคพลังประชารัฐที่เน้นการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและนโยบายไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ปัจจุบันแชร์ลูกโซ่เป็นปัญหาที่มีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก จากการสำรวจ พบว่า มีคนไทยเคยโดนโกงในรูปแบบต่างๆ ถึง 18% โดยมีประชาชนเคยโดนโกงในหลายกลุ่มเช่น แชร์น้ำมันหอมระเหย เซรั่ม แชร์เงินดิจิตอล แชร์สลากกินแบ่ง ซึ่งหลายกรณีเป็นปัญหาที่เกิดมานานแล้ว เช่น น้ำมันหอมระเหยนั้นผู้เสียหายได้รับผลกระทบมาตั้งแต่ปี 55

ดร.กอบศักดิ์ กล่าวว่า จะประสานงานให้ผู้เชี่ยวชาญในการเขียนกฎหมายที่มีจิตสาธารณะ มาทำงานอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มผู้เสียหายเพื่อร่วมร่างกฎหมายที่เป็นธรรมและตอบโจทย์ในการปิดช่องโหว่ของกฎหมายเดิม ซึ่งปัญหาแชร์ลูกโซ่นี้เกิดขึ้นไม่เพียงแต่ในไทย แม้ในประเทศที่พัฒนาแล้วเช่นสหรัฐอเมริกา ก็ไม่สามารถรอดพ้นเช่นกัน โดยเพิ่งมีปัญหาแชร์พ่อ Madoff ที่สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

ดร.กอบศักดิ์ มองว่า การแก้ปัญหาแชร์ลูกโซ่อย่างเป็นระบบนั้น มีความจำเป็นและสำคัญอย่างมากต่อคนในระดับฐานราก หากมีการเล่นแชร์ลูกโซ่ คนที่ถูกหลอกบางส่วนก็จะไปกู้หนี้นอกระบบมาเล่นแชร์ลูกโซ่ หรือเมื่อถูกฉ้อโกง กู้มาชดใช้ญาติ ซึ่งสร้างภาระหนี้จำนวนมาก กลายเป็นปัญหาให้กับครอบครัว โดยในระยะยาว รัฐจะต้องมีนโยบายและกฎหมายเฉพาะที่ทันสมัย เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนในเรื่องนี้ต่อไป

#พลังประชารัฐ #PPRPThailand #Phalangpracharath

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *